21/02/2019 4:53:00 AM
Trang chủ / Kỹ thuật trồng / Kỹ thuật trồng bí đỏ

Kỹ thuật trồng bí đỏ

Kỹ thuật trồng bí đỏ là một kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện đem lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình. Bí đỏ thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới, bí có thể trồng ở đồng bằng cho đến cao nguyên có cao độ 1.500 m. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển từ 18 – 27oC. Kỹ thuật trồng phải phù hợp, tuân thủ nguyên tắc thì cây mới sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh, có khả năng chịu hạn khá nhưng nếu khô hạn quá dễ bị rụng hoa và trái non.

1. Điều kiện – Kỹ thuật trồng bí đỏ

Nhiệt độ và độ dài ngày đều có ảnh hưởng trên sự hìanh thành tỉ lệ hoa đực và cái trên cây. Ngày dài và nhiệt độ cao thích hợp cho cây ra nhiều hoa đực.

Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. ẩm độ cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.

bí đỏ

2. Giống

Giống bí đỏ chủ yếu là giống địa phương. Ở phía Nam phổ biến có giống bí Vàm Răng (các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long), giống bí dài Buôn Mê Thuột (miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên). Giống bí đỏ cao sản F1 Suprema trái tròn và giống MK trái dài.

3. Thời vụ

Bí đỏ trồng được quanh năm. Mùa khô gieo tháng 11 – 12, thu hoạch tháng 3 – 4 năm sau. Mùa mưa gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 8 – 9. Tùy điều kiện đất đai và nước từng nơi mà định thời vụ trồng thích hợp.

4. Làm đất

Bí đỏ rất dễ trồng không kén đất, có thể trồng trên đất bờ hoặc đất ruộng sau mùa lúa, nhưng tốt nhất là đất mới khai phá. Kỹ thuật làm đất bí tương tự như làm đất trồng dưa hấu. Đất được cuốc lên líp đôi, khoảng cách giữa 2 tim mương 5 – 6 m, mương rộng 0,4 – 0,6 m, mặt luống rộng 0,7 m, cao 0,2 – 0,3 m, khoảng cách cây trên luống 0,5 – 0,7 m, mật độ 5.500 – 7.500 cây/ha.

5. Cách trồng với kỹ thuật trồng bí đỏ

Hạt gieo thẳng hay gieo qua bầu. Trước khi gieo ngâm ủ cho nảy mầm. Cây con đem trồng khi có 1 – 2 lá thật.

bí đỏ

Làm luống rộng 2 – 3m, cao 15 – 20cm, trồng thành hốc thẳng hàng giữa luống, hốc cách nhau 0,5 – 0,7m, hốc sâu 30 – 40cm, rộng 40 – 50cm, mỗi hốc gieo 4 – 5 hạt hoặc trồng 1 bầu 2 – 3 cây. Mật độ khoảng 2.500 – 3.000 cây/1.000m2. Gieo hạt xong lấp một lớp đất mịn 2 – 3cm rồi tưới nước giữ ẩm.

6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí đỏ

Bón lót: Phân chuồng hoai 1,5 – 2,0 tấn + Super lân 12 – 15kg + KCl 5 – 6kg. Đất đồi, đất chua bón thêm 80 – 100 kg vôi khi làm đất.

Bón thúc: Lần 1 (20 ngày sau trồng, cây dài 40 – 50cm): 6 – 8 kg Urê.

Lần 2 (40 ngày sau trồng): bón 4 – 5kg Urê.

Lần 3 (khi cây ra hoa – đậu trái): bón 5 – 6kg Urê + 7 – 8kg KCl. Phân bón thúc nên hòa loãng nước tưới quanh gốc.

7. Kỹ thuật trồng bí đỏ – Tạo hình và thụ phấn

Khi dây bí dài khoảng 1m lấy đất lấp một đoạn thân để rễ phụ phát triển và bấm ngọn cho bí ra nhánh. Sau đó mỗi cây chỉ để dây chính và 2 – 3 nhánh, còn các nhánh khác cắt làm rau ăn. Tỉa bớt các lá già phía gốc.

Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều (gấp hơn 20 lần hoa cái) lại thường nở sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Trên một cây trong ngày hoa dực cũng nở sớm hơn hoa cái mà hạt phấn thì chỉ thụ tinh trong vài giờ. Vì vậy cần phải thụ phấn bổ sung để có năng suất trái cao. Khoảng 7 – 8 giờ sáng ngắt hoa đực mới nở, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên núm nhị cái. Mỗi nhánh chỉ để 1 – 3 trái tùy giống và tùy cây xấu hay tốt.

8. Thu hoạch bí đỏ

Nếu ăn ngay hoặc tiêu thụ nhanh tại điạ phương có thể thu trái non (khoảng 30 ngày sau khi đậu trái), trái thu non hái được nhiều trái và dây lâu tàn. Nếu để dự trử lâu nên thu khi trái thật già vỏ cứng có màu vàng, có lớp sừng, có phấn, cuống vàng và cứng (khoảng 3 – 4 tháng sau khi trồng) tùy theo giống, dùng dao cắt cả cuống đem về bôi vôi vào mặt cắt giữ nơi thoáng mát. Năng suất 20 – 30 tấn/ha.

Xem them

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím trong thùng xốp rất đơn giản, dễ …