21/02/2019 5:35:42 AM
Trang chủ / Kỹ thuật nuôi / KỸ THUẬT NUÔI VỊT XIÊM

KỸ THUẬT NUÔI VỊT XIÊM

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm rất đơn giả. đặc biệt Vịt Xiêm dễ nuôi, kháng bệnh tốt, ít bệnh tật, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, thịt có màu đỏ thơm ngon, hấp dẫn. Lúc trưởng thành con trống có trọng lượng: 4 – 6 kg, con mái từ 3 – 4 kg. Sau 7 – 8 tuần nuôi là có thể giết thịt. Có thể cho vịt Xiêm ăn thức ăn công nghiệp kết hợp với các loại phụ phẩm nông nghiệp để tiết kiệm chi phí.

vịt xiêm

Để chăn nuôi Vịt xiêm  đạt hiệu quả cao cần phải thực hiện một số khâu kỹ thuật sau :

1.Kỹ thuật nuôi vịt xiêm – Chuẩn bị chuồng nuôi

Trước khi nhận vịt về nuôi phải dọn sạch chuồng, nền chuồng, tường, lưới. Phải quét vôi nền chuồng và xung quanh tường cao 0,8 – 1 m.

Sau khi chuồng khô cho dăm bào, trấu, rơm hoặc rạ băm nhỏ làm độn chuồng và xông bằng foocmon + thuốc tím hoặc phun crerin. Nuôi nhốt kết hợp với chăn thả phải chuẩn bị vây ràng. Có thể nuôi trên sàn lưới.

Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ sau đó ngâm vào dung dịch foocmôn 0,3 – 0,4% rồi để khô. Nuôi nhốt kết hợp với chăn thả nên sử dụng mẹt bằng tre hoặc nilong thay máng ăn cho ngan.

Chuồng nuôi phải thoáng mát, đủ ánh sáng, không có gió lùa.

Trước khi đưa vịt con vào phải sưởi ấm chuồng trước.

2. Nhiệt độ chuồng nuôi

Để đảm bảo cho vịt mạnh khoẻ nhiệt, độ chuồng nuôi khi vịt 1 – 3 ngày tuổi phải đạt 30 – 32 độC. Từ ngày tuổi thứ 4 trở đi, mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 20 độC.

Nhiệt độ chuồng nuôi được đo ở độ cao trên đầu vịt. Trung bình cứ 200W cho 75 con vịt và 140 con vịt cần 1 chụp sưởi. ở những nơi không có điện cần sưởi ấm bằng đèn tọa đăng, nước nóng, bếp trấu, bếp than nhưng phải hạn chế khí CO2.

3. Ẩm độ không khí – kỹ thuật nuôi vịt xiêm

Ẩm độ thích hợp cho vịt con là 60 – 70%, song ở nước ta ẩm độ không khí rất cao có khi lên tới 80 – 90%. ẩm độ cao nguy hiểm cho vịt con, nền chuồng ướt làm cho vịt con cảm nhiễm bệnh dễ dàng, mật độ chuồng nuôi và ẩm độ không khí tỷ lệ thuận cho nên ẩm độ cao cần phải hạ thấp mật độ vịt và ngược lại. Khi độ ẩm cao cần phải đảo chất độn chuồng và cho thêm chất đôn chuồng khô hàng ngày để giữ cho vịt ấm chân và sạch lông.

4. Mật độ và độ lớn của đàn vịt xiêm

Hai yếu tố mật độ và độ lớn của đàn tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Cơ cấu đàn nhỏ có thể tăng mật độ và ngược lại, nuôi nhốt kết hợp với chăn thả còn phụ thuộc vào bãi chăn thả.

Giai đoạn tuổi                  Hình thức nuôi                        Mật độ tối đa (con/m2)

1 – 10 ngày tuổi           Chuồng không sân chơi                        32

11 – 28                       ngày tuổi Chuồng có sân chơi              18

29 – 56                       ngày tuổi Nuôi nhốt                               6

5. Cung cấp nước uống cho vịt xiêm – kỹ thuật nuôi vịt xiêm

Vịt là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống, đảm bảo nước phải trong sạch và thường xuyên. Vịt ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 10 – 120C, tuần tuổi thứ 2 và 3 không lạnh quá 6 – 8oC và cũng cần hạn chế ngan uống nước trên 20oC. Nhu cầu nước uống trung bình:

1 – 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày.

8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

15 – 24 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

22 – 56 ngày tuổi: 500 ml/con/ngày.

Nếu là nuôi chăn thả cho vịt uống nước những nơi nước trong, sạch, ở những nơi nhốt vịt ban đêm nên có máng nước cho vịt uống.

6. kỹ thuật nuôi vịt xiêm – Thức ăn và nuôi dưỡng

Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như: Tấm, ngô, gạo lứt, đỗ tương, khô đỗ tương, cám gạo, bột cá nhạt, bột màu, bột đầu tôm, premix VTM, khoáng hoặc dùng cơm (cho ngan con). Thóc luộc, thóc sống (cho ngan choai, hậu bị, sinh sản) trộn với mồi tươi (30 – 40% tuỳ loại) như: Tôm, tép, cua, ốc, giun đất, don dắt, rạm, bọ đỏ . . . và các loại côn trùng khác. Có thể dùng bổ sung thêm rau xanh.

Chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi : Thức ăn đạt 18% đạm tiêu hoá, năng lượng 2.890 kcal.

+ Giai đoạn 22 – 56 ngày tuổi : Thức ăn đạt 16% đạm tiêu hoá, năng lượng 2.890 kcal.

Vịt thương phẩm thức ăn đạt 15% đạm tiêu hoá, năng lượng 3.000 kcal.

Không sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn cho ngan vì dễ nhiễm Aflatoxin, riêng ngô nên sử dụng cho vịt nuôi giống không quá 20%, vịt nuôi thương phẩm không quá 30%.

vịt xiêm

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm

Trước khi cho vịt ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho vịt ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt phát triển đồng đều.

Vịt 28 ngày tuổi giữ trọng lượng trung bình vịt mái 0,6 kg, trống 0,8 kg/con. 56 ngày tuổi trung bình vịt mái 1,5 kg, trống 2,3 kg/con.

+ Giai đoạn vịt từ 1 – 29 ngày tuổi : Dùng thức ăn dạng viên hoặc gạo nấu thành cơm và trộn với thức ăn giàu đạm cho vịt ăn. Đối với vịt chăn thả khi cho ăn trên nền hoặc nilon phải rắc thức ăn đều và rộng để tất cả vịt được ăn một lúc.

Từ ngày tuổi 29 – 56 cho ăn 112 gr/con /ngày. Ở giai đoạn 29 ngày tuổi trở đi mục tiêu là giữ cho đàn vịt giống phát triển trọng lượng theo biểu đồ, vì sự sai khác về trọng lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sau này. Nếu trọng lượng vượt phải giảm lượng thức ăn hàng ngày và ngược lại.

Đối với vịt nuôi thương phẩm cho vịt ăn tự do (cả nuôi nhốt và nuôi thả). Đến 63 ngày tuổi (nuôi nhốt) 84 ngày tuổi (nuôi chăn thả) là kết thúc đạt trọng lượng giết thịt. Làm đúng theo từng bước kỹ thuật nuôi vịt xiêm bà con sẽ có năng suất giết thịt cao và nguồn lợn kinh tế vô cùng lớn.

Xem them

kỹ thuật nuôi chào mào

KỸ THUẬT NUÔI CHÀO MÀO

Kỹ thuật nuôi chào mào có khó hay không? Các bạn cùng tham khảo bài …