21/02/2019 4:50:36 AM
Trang chủ / Kỹ thuật nuôi / KỸ THUẬT NUÔI CHÀO MÀO

KỸ THUẬT NUÔI CHÀO MÀO

Kỹ thuật nuôi chào mào có khó hay không? Các bạn cùng tham khảo bài viết sau nhé.

kỹ thuật nuôi chào mào

-Lồng: Bạn nên mua loại lồng cao,to hoặc loại lồng nhỡ mái bằng cũng đẹp.Đừng nuôi lồng qus bé kẻo chim ít được nhảy nhót sẽ yếu chân lâu dần chim kém hoạt bát và sẽ chết. Bạn mới nuôi lại nên theo mình bạn nuôi lồng vác thôi là hợp lí nhất(về sau pro hơn thì lên đời lồng Tàu sau).

Lồng vác bạn bỏ ra tầm 250 – 300k là có 1 cái chơi tầm mấy năm.

Kỹ thuật nuôi chào mào


-Thức ăn: bạn ra Tăng Bạt Hổ mua tầm 5 lạng cám chào mào cho ăn dần,hết lại mua tiếp 15k/lạng
Chế độ chăm sóc:

+ Lúc nào bạn cũng nên cho đầy 2 cóng cám và 1 cóng nước,lồng phải vệ sinh hàng ngày, nước thay hàng ngày.
+ Hoa quả: Chào mào là loại thích ăn hoa quả chúng ăn rất nhiều loại:táo tầu,dưa hấu,khế,chuối,ớt,đu đủ…Nhưng loại quả mà chúng thik nhất là táo Tầu.Ngày nào bạn cũng nên có hoa quả cho chim ăn.
+ Mồi tươi: Châu chấu,dế,sâu quy,giun…thỉnh thoảng bạn nhớ cho chim ăn nhé.
+ Tắm táp:

Mùa hè: Ngày nào bạn cũng nên cho chim tắm,nếu bận thì cách ngày tắm 1 lần.

Mùa đông thì tuần tắm 1,2 lần thôi bạn nhớ pha thêm nước ấm nhé.Nước tắm bạn cho vài hạt muối và cẩn thận vát 1,2 giọt chanh vào để diệt giận mạt trên lông.

-Chỗ mua: Nhà mình ở Hoàng Hoa Thám,bạn có thể lên đó vào các ngày phiên chợ Bưởi 4-9-14-19-24-29 âm lịch và t7,CN hàng tuần sẽ có các hàng bán chim tại ngã 3 Văn Cao gần sân quần ngựa(Chú ý đoạn này đang làm đường bạn nhé).Bạn lên đó chọn lồng Vác và chào mào bổi về nuôi.

Kỹ thuật nuôi chào mào

Kỹ thuật nuôi chào mào lưu ý khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó. Phải to khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, mũ chim chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là: mũ lân và mũ rơm. Tuy nhiên mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ. Tuy nhiên chỉ có hai loại là mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngủ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.
   

Cách tập luyện chim bổi

  Có hai cách nuôi từ chim bổi: đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là các chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng. Đánh giá về hai giống này thì: chim đỏ tách nuôi lên thường thì hay hẵn sau một năm, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là dạn lẹ mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cở 30% là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80% sau mùa thay lông thì ta có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt là chim đã đỏ tách với ta nuôi cở 4 tháng đổi lên thì đã thấy chúng chịu đấu với chim lạ sung tí rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà, nếu các fans nuôi một cặp thì chúng cũng quen nhau từ giọng hót và quen mặt nên ít đấu nhau. Các fans mới vào nghề nuôi, như nuôi hai con bổi mới lên mình sẽ thấy ở nhà nó đấu đá và hót rất chi bình thường cho tới khi ta nhờ bạn bè mang tới một con khác. Ta sẽ nghe chúng hót như rút giọng, hót siêng nhiều hơn, có vẻ sung hơn. Đặc biệt khi treo cho hót cở nửa tiếng sau rồi kê lồng cho đấu sẽ thấy nó đấu khác lạ.

Trên đây là kỹ thuật nuôi chào mào. Chúc quý bạn đọc có một ngày đầy hứng khởi.

Xem them

kỹ thuật nuôi cua biển

KỸ THUẬT NUÔI CUA BIỂN

Cua biển là loài ăn tạp nghiên về động vật. Vậy nuôi cua biển có …