21/02/2019 5:08:59 AM
Trang chủ / Kỹ thuật trồng / KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU

KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU

1. Đất trồng tiêu:

Đất trồng tiêu cần được bảo đảm các yêu cầu cơ bản sau:

         Dễ thoát nước, có độ dốc dưới 5%, không bị úng ngập.

         Tầng canh tác dày trên 100cm, mạch nước ngầm sâu hơn 2m.

         Đất giàu mùn, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, pHKCl từ 5 – 6.

 Đất giàu mùn, có tầng canh tác dày trên 75cm, tốt nhất trên 1m dễ thoát nước, có độ dốc dưới 25 độ, không bị úng ngập.

Đất dốc thoai thoải, thoát nước tốt phù hợp để trồng tiêu hơn đất bằng phẳng.

Đất khi trồng tiêu bà con cần xử lý nhất là đối với những diện tích trước đó đã trồng tiêu, cà phê, cao su .v.v…  Cần phải áp dụng các biện pháp khai hoang cày bừa, rà rễ và đốt, gieo trồng cây phân xanh họ đậu từ 2- 3 vụ để cải tạo đất, xử lý đất để diệt trừ nấm bệnh trước khi trồng tiêu.

         Lưu ý: nếu mới lập vườn sau khi khai hoang phải được cày bừa, nhặt sạch rễ cây, rải vôi bột khi bừa với liều lượng 2 – 3 tấn / ha. Khuyến cáo bà con nên trồng tiêu trên trụ sống : các loại trụ như lồng mức, keo dậu, xoan. muồng đen, mít, núc nác.

2. Mật độ trồng

Trồng với khoảng cách 2.5m x 2.5m, mật độ 1.600 trụ/ha. Nếu trụ sống là cây muồng đencây núc nác rừng hay mít trồng với khoảng cách 3 x 3m, mật độ 1100 trụ/ha

Cây trụ sống từ hạt thường được trồng trước khi trồng tiêu 1-2 năm.

Cây trụ sống được trồng cùng năm với cây tiêu: cần trồng cây trụ tạm để cho tiêu leo bám trong những năm đầu

Trồng tiêu trên trụ sống kết hợp trụ chết : trồng 1- 2 hàng trụ sống xen kẽ 1- 2 hàng trụ chết, trồng với khoảng cách 2.5 x 2.5 m, mật độ 1600 trụ /ha.

TRỒNG TIÊU

  Lưu ý: không nên trồng tiêu với mật độ dày hơn 2.000 trụ/ha.

3. Giống tiêu sử dụng 

Trong vướn tiêu quy mô tương đối lớn hơn 1 ha trở lên nên sử dụng từ 2-3 giống tiêu, mỗi giống trồng riêng một khu vực để tiện chăm sóc, thu hoạch. Các giống có triển vọng hiện nay trong sản xuất là :giống Vĩnh Linh, Trung Lộc Ninh.

Kỹ thuật nhân giống tiêu:

Nhân giống bằng dây lươn và dây thân, hom giống cần đạt các tiêu chuẩn sau

–  Hom tiêu dây lươn:  Hom dây lươn bánh tẻ có  3 – 4 đốt, cắt hết lá khi ươm. Dây lươn không sâu bệnh, lấy ở các vườn > 4 năm tuổi không có triệu chứng bệnh.

–  Hom tiêu dây thân: Hom thân bánh tẻ khỏe mạnh, có 4 – 6 đốt, các đốt có rễ bám tốt. Hom được cắt vào các ngày tạnh ráo, trên các vườn tiêu 12 – 18 tháng hoặc từ các vườn nhân giống tiêu. Dây thân tiêu được cắt ở vị trí 25 – 30cm cách mặt đất. Loại bỏ phần ngọn dây còn non. Cắt tỉa bớt các lá cành trên hom ở các đốt vùi vào đất, chỉ giữ lại 1 – 2 cành ở các đốt trên mặt đất với số lá hạn chế để giảm bớt sự bốc hơi nước. Hom tiêu cắt xong đem ươm ngay là tốt. Nếu phải chuyển đi xa thì xếp các hom cẩn thận vào tấm đệm, tránh làm giập nát.

–  Ươm trồng hom tiêu: Hom tiêu cắt xong ngâm trong dung dịch 2,4D 20 phần triệu (20 mg pha trong 1 lít nước) 20 phút, hoặc NAA 500 – 1000 mg/1lít nước hoặc IBA 50 – 55mg/1lít nước nhúng nhanh trong 5 giây kích thích tốt sự ra rễ. Sau đó ngâm toàn bộ hom trong dung dịch thuốc VibenC 50 BHN, pha với nồng độ 0,1% trong 30 phút để khử trùng. Sau khi xử lý xong đem ươm trồng như sau:

*Trồng thẳng ra vườn : Sau khi xử lí đem trồng trực tiếp ra vườn tiêu, che chắn kỹ lưỡng cũng đảm bảo tỷ lệ sống rất cao.

* Ươm trên líp cho đến khi ra rễ rồi đem trồng: đất lên líp phải tơi xốp, thoát nước tốt. Hom tiêu đặt xiên 45 0 cách nhau 5 – 7 cm, hàng cách hàng 10cm. Thường sau khi ươm 25 – 30 ngày hom tiêu bắt đầu ra rễ đã có thể đem trồng tốt. Ươm trên líp  không nên để quá lâu, hom tiêu mọc mầm, rễ ra dài khi nhổ đem đi trồng động rễ, ảnh hưởng xấu tới tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây tiêu con.

* Ươm trong bầu: đất cho vào bầu phải là lớp đất mặt tốt, không có nguồn nấm gây hại. Trộn kỹ đất với phân chuồng, phân lân và tro dừa để tạo độ tơi xốp cần thiết.
Bầu ươm hom thân có kích thước 15  – 17 x  27 – 30cm, bầu ươm hom lươn có kích thước 12 x 22cm. Hàng lỗ thoát nước dưới cùng cách đáy bầu 2cm để thoát nước tốt. Hom lươn ươm 2 hom/bầu, còn hom thân có chỉ ươm 1 hom/bầu. Cây được ươm từ     4 – 5 tháng trong vườn ươm, có ít nhất 1 chồi mọc 5 – 6 lá trở lên mới đem trồng.

4. Kỹ thuật trồng tiêu:

Đào hố có kích thước 60 x 60 x 60cm đặt bầu tiêu hay dây tiêu cách cây trụ sống từ 40-50cm.

Bón lót 10 kg phân hữu cơ  hai + 0.3 kg phân lân nung chảy hoạc super lân + 0.3kg vôi cho 1 hố. Trộn các loại phân lót trên với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.

Xử lý hố : bằng một trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0.1%-0.5 lít/ hố hoạc Marshal 5 G, 20 – 30 g /hố hoặc Basudin 10H, 20 – 30g/ hố. Việc trộn phân lấp hố và xử lý hố được thực hiện trước khi trồng tiêu ít nhất 15 ngày.

Khi trồng móc lại hố để trồng, trồng tiêu ngang mặt đất, không trồng âm.

Sau 7-10 ngày trồng tiêu bằng bầu, 2-3 ngày trồng tiêu bằng hom thân nếu trời không mưa phải tưới nước cho dây tiêu.

Làm túp che nắng và chắn gió: do cây trụ sống còn nhỏ, chưa có tác dụng che bóng cần làm che nắng cho cây tiêu. Túp che nắng làm bằng lá dừa hoặc các vật liêu che nắng khác ở các địa phương như lưới.

5. Phòng trừ sâu bệnh :

Cây tiêu rất mẫn cảm, dễ nhiễm bệnh, bà con cần áp dụng các nguyên tắc phòng trừ tổng hợp, phòng bệnh là chính.

trồng tiêu

Không trồng lại tiêu trên các vườn cà phê, tiêu đã bị nhổ bỏ do tuyến trùng mà chưa chịu qua thời gian luân canh.

Không sủ dụng đất đã trồng tiêu để làm vườn ươm.

Vệ sinh đồng ruộng, cày phơi đất trong mùa khô trước khi trồng mới.

Thường xuyên sủ dụng phân hữu cơ và bón phân vô cơ cân đối.

Thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trừ tuyến trùng : Trichoderma spp.

Hạn chế xới xáo và tưới tràn trong vườn tiêu.

Nhổ và đốt các cây bị bệnh nặng, không trồng lại ngay.

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra vườn cây để phát hiện bệnh và xử lý sớm.

Khi các dấu hiệu bệnh đã xuật hiện, đào bỏ các cây bệnh nặng. Đối với những cây tiêu bị bệnh nhẹ có thể sử dụng thuốc trừ nấm Ridomil Gold nồng độ 0.3%, 2 – 4 lít dung dịch/ gốc, kết hợp với một trong các loại thuốc trừ tuyến trùng như : Marshal 200SC, nồng độ 0.3%, tưới 2-4 lít dung dịch/ gốc, hoạc Marshal 5 G , rải 30 – 40g/ gốc, Nokaph 10G, rải 30- 40 g/ gốc, và số lần xử lý 2-4 lần vào mùa mưa, mỗi lần xử lý cách nhau 1 tháng để phòng trừ.

Xem them

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím trong thùng xốp rất đơn giản, dễ …