21/02/2019 4:54:41 AM
Trang chủ / Tin tức / Thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi để động vật phát triển khỏe mạnh, đạt hiệu quả năng suất cao. Mỗi loại thức ăn có nhưng đặc điểm khác nhau mời bà con cùng tham khảo

Carnitine

Carnitine thường có trong tổ chức cơ bắp thịt của động vật có vú, men giống, whey, vỏ ốc, vỏ sò. Hiện nay đã biết Carnitine có tác dụng đối với quá trình trao đổi chất của các acid béo (fatty acid) trong cơ thể động vật và có tác dụng rất quan trọng trong quá trình hấp thụ Ca, P, Vitamin D. Các loại côn trùng có nhu cầu rất cấp thiết đối với vitamine

thức ăn chăn nuôi

Tác dụng:

– Carnitine nâng cao khả năng sinh sản lợn nái, trọng lượng sơ sinh lợn con, giảm khả năng tích luỹ mỡ lợn nái chửa. Nâng cao hiệu suất giết mổ, tỷ lệ nạc của lợn vỗ béo.

– Carnitine nâng cao nồng độ IGF-I trong huyết tương cơ thể gà

– Bổ sung Carnitine trong thức ăn cá, tôm sẽ thúc đẩy sinh sản, tăng tỷ lệ tiêu hao mỡ, chống đỡ bệnh, chống stress, giảm tiêu tốn thức ăn.

– Bổ sung Carnitine trong thức ăn chăn nuôi tiết kiệm protein, hợp thành 1 gam Carnitine cần 2,7 gam Methionine.

Liều lượng sử dụng: Loại động vật Star canittine 98 (kg/tấn) Star canitine 50 (kg/tấn) Lợn 0,3-1 0,6-2,0 Gia cầm trứng 0,2-0,7 0,45-1,5 Gia cầm thịt 0,5-1 0,6-2,0 

Cám gạo: 

Cám gạo có hai loại : cám to và cám nhuyễn, cám to chứa nhiều võ trấu nên tỉ lệ chất bột đường thấp , riêng loại cám nhuyễn chứa 53% chất bột đường, vì vậy cho heo ăn thường xuyên nhiều chất dinh dưỡng. Loại cám cũ đã hôi dầu, ôi mốc không nên cho heo ăn, mất chất dinh dưỡng còn bị ngộ độc.

thức ăn chăn nuôi

* Bột bắp vàng:

 Bắp nuôi heo nên xây thành bột, nấu chính mới cho heo ăn. Trong bột chứa 74% chất đường bột và nhiều Vitamime A, B1, B2. Bắp được coi là thức ăn chính đẻ nuôi heo vì giàu năng lượng và nhiệt lượng. Gia bắp rẻ hoen giá gạo lứt và được trồng quanh năm khắp cả nước.

* Bột cá: 

Trong khẩu phần ăn hằng ngày của heo, bột cá chiếm từ 5 – 8 %. Bột cá dùng để nuôi heo là loại bột cá lạt, được làm ra các loại cá tạp, sau khi phơi nhiều nắng hoặc xấy khô rồi xay nhỏ thành bột. Trong bột cá chứa đến 51.13% đạm nhiều chất dinh dưỡng khác nữa, trong có Vitamime B2, nên được coi là thức ăn có nhiều dinh dưỡng giúp heo phát triển tốt. Tuy vậy, không nên cho heo ăn bột cá quá liều lượng cho phép. Nên nuôi heo với loại bột cá còn mới, còn dậy mùi thơm, và đổ bỏ loại bột cá còn quá cũ, bốc mùi khó ngủi. Heo thịt sắp xuất chuồng nên ngưng cho ăn bột cá vài ngày để thịt không bị tanh mùi cá.

thức ăn chăn nuôi

Ủ chua thức ăn cho lợn

Ưu điểm của các phương pháp chế biến ủ chua thức ăn cho lợn:
–        Bảo quản khoai lang tránh thiệt hại do bị sùng/ thối và tạo nguồn thức ăn sử dụng lâu dài cho lợn


–        Tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn thông qua quá trình ủ chua (các axít béo bay hơi được tạo thành như axit lactic, axit propionic và axit axêtic, xác vi sinh vật).

Có thể thu cắt và chế biến dây lá khoai lang cùng lúc trên diện tích lớn và dễ chăm bón đồng loạt. Cách cho lợn ăn đơn giản, dễ và thuận tiện làm giảm thời gian, công sức lao động và chi phí chất đốt cho việc nấu thức ăn cho lợn.
–        Có thể tận dụng được các nguồn nguyên liệu khác, kể cả những phụ phẩm nông nghiệp như lá sắn, ngọn lá lạc, lá bắp cải, su hào, hoa lơ, rau muống, bèo tây … để chế biến làm thức ăn cho lợn.
–        Sử dụng các nguyên liệu thức ăn một cách hợp lý để cân đối chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và làm tăng hiệu quả kinh tế của nuôi lợn thịt.

Xem them

Cơ hội và thách thức đối với ngành chăn nuôi

Cơ hội và thách thức đối với ngành chăn nuôi

Cơ hội và thách thức đối với ngành chăn nuôi. Liên quan đến sự kiện …